ReadyPlanet.com


รัฐประหารเมียนมาร์: ผู้ประท้วงอย่างน้อยสองคนถูกตำรวจปราบจลาจลยิงเสียชีวิต


 ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาร์อย่างน้อย 2 คนถูกตำรวจปราบจลาจลยิงเสียชีวิตท่ามกลางการประท้วงอย่างต่อเนื่องเพื่อเรียกร้องให้ยุติการปกครองของทหารและปล่อยตัวอองซานซูจีและคนอื่น ๆ

การเสียชีวิตในเมืองมั ณ ฑะเลย์ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศถือเป็นวันที่นองเลือดที่สุดในรอบกว่าสองสัปดาห์ของการประท้วงที่เข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อการเคลื่อนไหวของอารยะขัดขืนเพิ่มขึ้น slotxo
เหยื่อรายหนึ่งถูกยิงที่ศีรษะเสียชีวิตในที่เกิดเหตุอ้างอิงจากฟรอนเทียร์เมียนมาร์ ส่วนอีกรายที่ญาติระบุว่าทีเด็ดคือวินช่างไม้อายุ 36 ปีถูกยิงที่หน้าอกเสียชีวิตระหว่างทางไปโรงพยาบาล pussy888
“ ฉันพาเขากลับบ้านไม่ได้ แม้ว่าสามีของฉันจะเสียชีวิตไป แต่ฉันก็ยังมีลูกชายของฉันอยู่” Thidar Hnin ภรรยาของเขากล่าว “ ฉันยังไม่ได้มีส่วนร่วมในการเคลื่อนไหวนี้ แต่ตอนนี้ฉันกำลังจะ ... ตอนนี้ฉันยังไม่กลัว”
นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้บาดเจ็บสาหัสอีกหลายราย เกิดเหตุกราดยิงใกล้ท่าเรือยาดานาบอนซึ่งมีการใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางกับผู้ประท้วงก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน
ตำรวจและทหารราว 500 คนลงมาในพื้นที่ใกล้ท่าเรือหลังจากคนงานเข้าร่วมกับขบวนการอารยะขัดขืนแห่งชาติโดยปฏิเสธที่จะทำงานจนกว่ารัฐบาลทหารที่ยึดอำนาจในการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์จะคืนสถานะรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย
การต่อสู้หม้อและกระทะในสิ่งที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านผู้ประท้วงเริ่มตะโกนใส่ตำรวจให้ออกไปและบางคนยิงปืน แต่ตำรวจเปิดฉากยิงด้วยกระสุนยางและลูกหนังสติ๊กบังคับให้ผู้ประท้วงหนีไป
“ มีผู้ได้รับบาดเจ็บยี่สิบคนและเสียชีวิต 2 คน” โกอองผู้นำหน่วยงานบริการฉุกเฉินอาสาสมัคร Parahita Darhi กล่าว
โดมินิกแรบรัฐมนตรีต่างประเทศของสหราชอาณาจักรได้ประณามเหตุกราดยิงผู้ประท้วง เขาเขียนในทวิตเตอร์ว่า“ การกราดยิงผู้ประท้วงอย่างสันติในเมียนมาร์เกินกว่าเหตุ
“ เราจะพิจารณาดำเนินการต่อไปร่วมกับพันธมิตรระหว่างประเทศของเราเพื่อต่อต้านประชาธิปไตยที่บดขยี้และการแสดงความไม่เห็นด้วย”
ตำรวจในมั ณ ฑะเลย์ได้รับการสนับสนุนโดยทหารจากกองพลทหารราบที่ 33 ตามรายงานของ Frontier Myanmar แผนกเดียวกันนี้ยังเกี่ยวข้องกับการสังหารโหดที่กระทำต่อชาวโรฮิงญาในปี 2560 ซึ่งเป็นการปราบปรามที่นำไปสู่คดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในกรุงเฮก
“ ความจริง [หน่วย] ยังคงปฏิบัติงานได้ทุกที่เป็นปัญหาร้ายแรง นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นโดยปราศจากความยุติธรรมและความรับผิดชอบ” Matthew Smith หัวหน้าผู้บริหารของ Fortify Rights กล่าว
ประเทศส่วนใหญ่เกิดความโกลาหลตั้งแต่ผู้นำพลเรือนอองซานซูจีถูกปลดโดยมีผู้ประท้วงหลายแสนคนพากันไปตามท้องถนนเพื่อประท้วงรัฐบาลทหาร
เจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้คนหลายร้อยคนซึ่งส่วนใหญ่เป็นข้าราชการที่ถูกคว่ำบาตรการทำงานซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์อารยะขัดขืน
นับตั้งแต่การประท้วงทั่วประเทศเริ่มขึ้นเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนทางการในบางเมืองได้นำแก๊สน้ำตาปืนฉีดน้ำและกระสุนยางมาใช้กับผู้ชุมนุม ก่อนหน้านี้มีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากการยิงรอบสด
Mya Thwate Thwate Khaing ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารอายุ 20 ปีซึ่งถูกยิงเข้าที่ศีรษะระหว่างการเดินขบวนในกรุงเนปิดอเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์เสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ซึ่งเป็นการเสียชีวิตครั้งแรกในหมู่ฝ่ายตรงข้ามของการรัฐประหาร แพทย์ของเธอยืนยันกับ AFP ว่าอาการบาดเจ็บของเธอมาจากกระสุนจริง กองทัพระบุว่าตำรวจคนหนึ่งเสียชีวิตจากการบาดเจ็บจากการประท้วงอีกครั้ง
Khaing กลายเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านโดยมีผู้สนับสนุนถือรูปถ่ายของเธอในการสาธิต “ เราจะถือว่าคุณเป็นผู้พลีชีพของเรา” โซเชียลมีเดียฉบับหนึ่งกล่าวยกย่องพนักงานร้านขายของชำหนุ่ม “ เราจะนำความยุติธรรมสำหรับการสูญเสียของคุณ”
สหรัฐฯอังกฤษแคนาดาและนิวซีแลนด์ได้ประกาศมาตรการคว่ำบาตรอย่าง จำกัด โดยมุ่งเน้นไปที่ผู้นำทางทหารซึ่งรวมถึงการห้ามเดินทางและการอายัดทรัพย์สิน ญี่ปุ่นและอินเดียได้เข้าร่วมกับประเทศตะวันตกในการเรียกร้องประชาธิปไตยให้กลับคืนมาโดยเร็วท่ามกลางการเรียกร้องให้ทหารพม่าละเว้นจากการใช้ความรุนแรงต่อผู้ประท้วงอย่างสันติ
รัฐบาลทหารไม่ได้ตอบสนองต่อมาตรการคว่ำบาตรใหม่ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาโฆษกของกองทัพกล่าวกับการแถลงข่าวว่าคาดว่าจะมีการคว่ำบาตร
ประเทศนี้เกิดจากเคอร์ฟิวทางอินเทอร์เน็ตข้ามคืนติดต่อกันเป็นครั้งที่ 6 ในวันเสาร์ซึ่งเป็นมาตรการที่กำหนดขึ้นเมื่อย่านใกล้เคียงทั่วประเทศเริ่มจัดตั้งกลุ่มเฝ้าระวังเพื่อป้องกันการจับกุมในช่วงเย็น
ที่อื่น ๆ ในวันเสาร์ผู้ประท้วงหลายพันคนรวมตัวกันในเมือง Myitkyina ทางตอนเหนือซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐคะฉิ่นซึ่งในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาตำรวจและทหารใช้กระบองและกระสุนยางเพื่อสลายฝูงชน
ฝูงชนเดินขบวนอีกครั้งผ่านเมืองหลวงเก่าของพุกามและในเมือง Pathein ในสามเหลี่ยมปากแม่น้ำอิระวดี
ผู้ประท้วงเรียกร้องให้ฟื้นฟูรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งการปลดอองซานซูจีและคนอื่น ๆ และการยกเลิกรัฐธรรมนูญปี 2008 ซึ่งร่างขึ้นภายใต้การดูแลของทหารซึ่งทำให้กองทัพมีบทบาทที่เด็ดขาดในทางการเมือง
การประท้วงเกิดขึ้นแม้จะมีความไม่พอใจเกี่ยวกับความมุ่งมั่นของอองซานซูจีที่มีต่อความปรารถนาของชนกลุ่มน้อยในการปกครองตนเอง แต่ตัวแทนชุมชนกล่าว เธอถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในระดับสากลที่ไม่ประณามการปราบปรามชาวโรฮีนจาชนกลุ่มน้อยอย่างโหดร้ายของกองทัพ
อองซานซูจีวัย 75 ปีเช่นเดียวกับนายพลระดับสูงเป็นสมาชิกของชุมชนชาวเบอร์แมนส่วนใหญ่
 ผู้ประท้วงคนหนึ่งถือโปสเตอร์ที่มีรูปเหมือนของ Mya Thwate Thwate Khaing ซึ่งเสียชีวิตจากบาดแผลกระสุนปืนหลังจากถูกยิงที่ศีรษะระหว่างการเดินขบวนต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพ ภาพ: Sai Aung Main / AFP / Getty Images
Ke Jung ผู้นำเยาวชนจากชนกลุ่มน้อยนากาและผู้จัดงานประท้วงเมื่อวันเสาร์โดยชนกลุ่มน้อยในเมืองหลักของย่างกุ้งกล่าวว่าชนกลุ่มน้อยบางพรรคไม่ได้มุ่งมั่นที่จะเคลื่อนไหวต่อต้านการรัฐประหาร
“ มันสะท้อนให้เห็นว่าอองซานซูจีล้มเหลวในการสร้างพันธมิตรกับพรรคการเมืองกลุ่มชาติพันธุ์อย่างไร” เขากล่าว “ อย่างไรก็ตามเราต้องชนะการต่อสู้ครั้งนี้ เรายืนหยัดร่วมกับประชาชน เราจะต่อสู้จนกว่าเผด็จการจะสิ้นสุด” เขาเสริมว่าผู้ประท้วงเรียกร้องระบบของรัฐบาลกลาง
สมาคมให้ความช่วยเหลือนักโทษการเมืองของเมียนมาร์กล่าวว่ามีผู้ถูกควบคุมตัว 546 คนโดยได้รับการปล่อยตัว 46 คน ณ วันศุกร์
อองซานซูจีถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายการจัดการภัยธรรมชาติเช่นเดียวกับข้อหานำเข้าวิทยุสื่อสารแบบพกพา 6 เครื่องอย่างผิดกฎหมาย การขึ้นศาลครั้งต่อไปของเธอถูกกำหนดไว้ในวันที่ 1 มีนาคม
 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ กล้วยไม้ :: วันที่ลงประกาศ 2021-02-25 16:34:33 IP : 49.49.239.196


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.