ReadyPlanet.com


การหาซื้อการรีดนมและการใช้ชีวิตร่วมกับวัวนมของครอบครัว


 คุณเคยมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับคุณหรือไม่? คุณเปิดประตูตู้เย็นเพื่อดื่มนมเย็นสดชื่นสักแก้วเพื่อหาเหยือกเปล่า คุณได้เดินทางไปร้านขายของชำสองครั้งแล้วในสัปดาห์นี้และในราคาของนม ก็ต้องมีวิธีที่ดีกว่านี้

ผ่อนคลาย. มี. ป้อนนมวัวของครอบครัว

ทำไมวัวแทนที่จะเป็นแพะ? วัวตัวใหญ่และเงอะงะและกินเยอะไม่ใช่หรือ? พูดตามตรงว่าทั้งวัวและแพะต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป

แพะมีขนาดเล็กเชื่องและฉลาดและมีชื่อเสียงในด้านความสามารถในการหลบหนีจากรั้วส่วนใหญ่ ในทางกลับกันวัวนมมีขนาดใหญ่และว่านอนสอนง่ายและโดยปกติแล้วพวกมันสามารถถูกเก็บไว้ในทุ่งหญ้าได้โดยใช้เส้นลวดเพียงไม่กี่เส้นเพื่อให้ตรงตามความต้องการทางโภชนาการ

แพะให้เวลาประมาณหนึ่งแกลลอนต่อวันซึ่งเพียงพอสำหรับความต้องการของครอบครัวโดยเฉลี่ย วัวนมครอบครัวมักจะให้แปดถึงสิบแกลลอนต่อวัน ปริมาณนี้เพียงพอสำหรับการเลี้ยงลูกด้วยนมเช่นเดียวกับปริมาณเพิ่มเติมสำหรับขนมเช่นครีมเนยโยเกิร์ตและชีสและยังมีอาหารเหลือเพียงพอสำหรับเลี้ยงลูกวัวสำหรับเนื้อวัว และแม้ว่าทั้งค่าใช้จ่ายเริ่มต้นและค่าดูแลวัวในภายหลังจะสูงกว่าแพะมาก แต่ผลตอบแทนต่อปีและการขายคืนสุดท้ายของวัวก็สูงกว่ามากเช่นกัน

เมื่อเลือกแล้วเราตัดสินใจลองใช้มือกับวัว หากคุณคิดว่าคุณอาจสนุกกับการทำงานอ่านต่อไปและเราจะพยายามแบ่งปันคำแนะนำบางส่วนที่เราได้เรียนรู้ไปพร้อมกัน

วิธีการหาวัวที่ถูกต้อง

การหาวัวฟังดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ คุณไปที่ฟาร์มชี้ไปที่วัวและถามราคาใช่ไหม? ไม่ถูกต้อง. เราทำผิดพลาดมากมายกับวัวตัวแรกที่เราซื้อมาและเชื่อฉันเถอะว่าสิ่งที่มีค่าใช้จ่ายมากพอ ๆ กับวัวนั้นยากที่จะมองดูทุกวันเมื่อคุณรู้ว่าคุณเบื่อที่จะเลือกเธอ นี่คือบทสรุปของประเด็นสำคัญบางประการในการเลือกเครื่องทำนม

ขั้นแรกให้ตัดสินใจว่าวัวสายพันธุ์ใดเหมาะกับความต้องการของคุณมากที่สุด มีหลายสายพันธุ์ให้เลือกสองสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือเจอร์ซีย์และโฮลชไตน์ สายพันธุ์ที่ไม่ค่อยคุ้นเคยอาจรวมถึง Dexter, Dutch Belted, Ayrshire, Guernsey และ Milking Shorthorn แต่เนื่องจากวัว Jersey และ Holstein ครองตำแหน่งการรีดนมในประเทศนี้คุณจึงมักจะเลือกจากหนึ่งในสองสายพันธุ์นี้ ขึ้นอยู่กับความพร้อมใช้งานที่กว้างขวาง

วัวเจอร์ซีย์มักจะมีขนาดเล็กและมักมีน้ำหนักเพียง 800 ปอนด์ ส่งผลให้พวกมันกินอาหารน้อยลงเพื่อเลี้ยงลูก แต่กลับให้นมน้อยกว่าพันธุ์ใหญ่ นมอุดมไปด้วยไขมันสูงและผู้ที่มีอายุมากบางคนสาบานว่าลูกวัวเจอร์ซีย์ที่เลี้ยงเป็นเนื้อวัวนั้นเป็นเนื้อสัตว์ที่อร่อยที่สุดในบรรดาเนื้อสัตว์ทั้งหมดเนื่องจากอาหารที่อุดมด้วยครีม

 

หรืออีกทางหนึ่งโฮลสไตน์สามารถมีน้ำหนักได้ 1,200 ปอนด์ขึ้นไป ปริมาณของนมนั้นมากกว่าของเจอร์ซีย์ แต่ปริมาณไขมันตามธรรมชาติต่ำกว่าซึ่งหมายความว่าต้องใช้นมมากขึ้นในการผลิตครีมที่จำเป็นสำหรับผลิตภัณฑ์นมบางชนิดเช่นชีส และด้วยความต้องการวัวที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเช่นเสาตอม่อที่แข็งแรงขึ้นและรางที่กว้างขึ้น โชคดีที่วัวเหล่านี้ส่วนใหญ่ได้รับการเลี้ยงและจัดการโดยมนุษย์ตั้งแต่ตอนที่มันเกิดดังนั้นส่วนใหญ่จึงอ่อนโยนมากและจะทำให้คุณมีปัญหาเล็กน้อยหรือไม่มีเลยแม้จะมีขนาดและความแข็งแรงมหาศาล

ซื้อวัวของคุณ

ไม่ว่าคุณจะเลือกสายพันธุ์ใดมีกฎพื้นฐานบางประการที่ต้องปฏิบัติตามเมื่อซื้อวัวของคุณ ประการแรกวัวนมแชมป์อาจจะไม่อยู่ในงบประมาณของคุณ แต่แล้วอีกครั้งวัวที่ให้นมวันละร้อยปอนด์จะต้องได้รับการจัดการที่เข้มข้น (นอกจากนี้คุณจะทำอย่างไรกับนมทั้งหมด) นั่นทำให้คุณมีวัวที่ปลายล่างของสเปกตรัมการรีดนมซึ่งจะมีราคาถูกกว่ามาก

วัวที่อยู่ในรายการขายอาจจะรวมถึงวัวที่ถูกคัดออกจากฝูงเนื่องจากผลิตไม่เพียงพอ, วัวที่สูญเสียจุกนม (เรียกว่าหนึ่งในสี่) เนื่องจากการเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุ, วัวที่ไม่ได้ตั้งท้อง (เรียกว่าเปิด วัว) วัวที่มีปัญหาในการกำจัดและวัวที่เป็นพาหะของโรคเรื้อรัง แดรีเมนบางตัวยังคัดวัวในช่วงให้นมบุตรในช่วงปลายมากกว่าที่จะแบกมันไปและวัวบางตัวเหล่านี้จะแบกลูกวัวด้วยซ้ำ

แล้วผู้ซื้อจะรู้ได้อย่างไรว่าจะหาอะไร?

dairymen หลายตัวคัดวัวที่ให้น้ำหนักน้อยกว่า 30 ปอนด์ต่อวัน (มีนมแปดปอนด์ถึงแกลลอน) ถ้าวัวอายุสองปีโอกาสดีที่เธอจะเพิ่มปริมาณนมที่ให้ในปีต่อไป แต่เธออาจจะยังคงอยู่ในระดับที่น้อยกว่า 30 -pound mark ตลอดไป. วัวที่มีอายุมากที่ถูกคัดออกด้วยเหตุผลนี้อาจจะไม่ให้มากกว่าจำนวนนั้น ขอดูบันทึกหากคุณมีข้อสงสัยและจำไว้ว่าเต้านมขนาดใหญ่มักจะมีปริมาณนมมาก ... แต่ก็ไม่เสมอไป บางครั้งวัวที่มีขนาดใหญ่ก็เป็นผู้ผลิตที่น่าสงสารอย่างน่าสงสาร

การผลิต 30 ปอนด์ต่อวันเป็นปริมาณที่เหมาะสมสำหรับวัวในครอบครัว แต่ผลิตภัณฑ์นมไม่สามารถทำกำไรได้จากผลตอบแทนจากการลงทุนอาหารสัตว์ดังนั้นบางครั้งความโชคร้ายของโคนมจึงเป็นโชคดีสำหรับผู้อยู่อาศัย โปรดจำไว้ด้วยว่าวัวตัวหนึ่งสร้างขึ้นถึงจุดสูงสุดหลังจากการตกลูกแล้วการผลิตจะลดลงอย่างช้าๆ ช่วงเวลาที่แนะนำสำหรับการรีดนมวัวโดยปกติคือประมาณ 270 วันขึ้นอยู่กับสภาพของวัว

วัวที่สูญเสียไปหนึ่งในสี่จากอุบัติเหตุนั้นยอดเยี่ยมสำหรับวัวในครอบครัว แต่อย่าซื้อที่มีจุกนมน้อยกว่าสามตัวและตรวจสอบ ?? ว่าจุกนมหายไปเนื่องจากเต้านมอักเสบหรือไม่ ?? เพื่อดูว่าปัญหาได้รับ เคลียร์แล้วเธอไม่ได้เป็นพาหะเรื้อรัง จุกนมที่ใช้งานไม่ได้จะมีลักษณะเล็กกว่าจุกนมอื่น ๆ มาก แต่ไม่ควรมีสีแดงร้อนหรือบวม ถ้ามีให้หลีกเลี่ยงวัวตัวนั้น คุณอาจกำลังซื้อปัญหาสำคัญ

วัวเปิดสามารถต่อรองราคาหรือปวดหัว หากคุณไม่รีบเลี้ยงลูกวัว (และนม!) คุณสามารถใช้โอกาสที่มีเหตุผลทางกายภาพบางอย่างที่เธอไม่ได้ผสมพันธุ์มาก่อนและพาเธอกลับบ้าน แต่พึงระลึกไว้ว่าการให้วัวตั้งท้องโดยเร็วที่สุดและกลับเข้าไปในห้องรีดนมนั้นเป็นประโยชน์สูงสุดของผลิตภัณฑ์นมที่ทำกำไรได้ หากวัวตัวนี้ไม่ได้ผสมพันธุ์ในเวลาที่ควรจะมีให้หาสาเหตุว่าคืออะไร เธออาจมีปัญหาร้ายแรง

วัวที่มีปัญหาในการจัดการก็เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเช่นเดียวกับโรคระบาด คุณไม่ได้มองหาวัวขี้อายขี้กังวลและกลัวอะไรง่ายๆหรือคุณกำลังมองหาวัวตัวเด่นที่จะพยายามข่มขู่คุณ วัวที่คุณกำลังมองหาจะมีนิสัยสงบง่ายและมักจะให้ความสนใจเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย ?? นอกจากความอยากรู้อยากเห็นเล็กน้อย ?? เมื่อคุณตรวจดูเธอ ขอดูวัวรีดนมและสังเกตพฤติกรรมของคนที่ทำงานรอบตัวเธอ สิ่งนี้น่าจะบอกคุณได้มาก (ฉันหวังว่าเราจะได้เห็นใครบางคนที่ทำงานใน Spot ก่อนที่เราจะซื้อเธอซึ่งแตกต่างจากวัวตัวอื่น ๆ ของเรา Spot ตั้งเป้าเมื่อเธอเตะและกลอกตาที่มีกำแพงสีขาวของเธอด้วยความยินดีเมื่อเธอทำลายนมของวัน)

วัวหลายตัวที่เป็นโรคเรื้อรังจะแสดงอาการ แต่ตัวอื่น ๆ จะไม่แสดงอาการอะไรเลย หากวัวผอมมากและเคลือบหยาบเธออาจต้องการเพียงแค่การทำความสะอาดที่ดีและร้านขายของชำบางอย่าง หรือเธออาจป่วยเรื้อรังด้วยโรคที่ไม่ร้ายแรงหลายชนิดซึ่งในกรณีนี้เธออาจจะดูไม่ดีขึ้นเลยและอาจติดเชื้อในปศุสัตว์อื่น ๆ ของคุณด้วยซ้ำ ทางออกที่ดีที่สุดหากคุณรู้สึกว่าต้องมีโอกาสกับวัวที่น่าสงสารคือการขอใบรับรองสุขภาพที่ออกโดยสัตวแพทย์ ยังดีกว่าขอให้สัตว์แพทย์ของคุณทำการซื้อข้อสอบให้เธอ

ดังที่ฉันได้กล่าวไปแล้วก่อนหน้านี้วัวที่ให้นมบุตรในช่วงปลายให้นมน้อยกว่าวัวที่เพิ่งให้นมสด แดรีเมนบางคนจะขายวัวเหล่านี้และแทนที่ด้วยวัวสดแทนที่จะแบกไปผ่านช่วงที่แห้งแล้วปล่อยให้คลอด หากคุณโชคดีพอที่จะพบสิ่งเหล่านี้คุณอาจตกอยู่ในวัวที่ดีและมีสุขภาพดีในราคาที่ต่อรองได้

เมื่อคุณเลือกวัวของคุณแล้วให้มองดูเธออย่างระมัดระวัง เต้าหูเป็นสิ่งสำคัญหลักของคุณ ควรมีความแน่นและเต่งตึงไม่มีจุดแข็งรอยแดงหรือบวม จุกนมควรมีขนาดเท่ากันและมีขนาดปานกลางแม้ว่าจุกนมของวัวที่มีอายุมากจะดูฟูกว่าของวัวสาว กระเป๋าควรอยู่ใกล้กับลำตัวโดยให้ลักษณะที่รองรับแทนที่จะแกว่งอย่างหลวม ๆ และอิสระ

ขาของวัวควรสะอาดและปราศจากตำหนิและเธอควรเดินโดยไม่มีอาการอ่อนแรง บางครั้งอุบัติเหตุอาจทำให้วัวไร้ประโยชน์สำหรับพื้นคอนกรีตของนม แต่เธอจะสบายดีในสถานการณ์ของครอบครัว หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับความอ่อนแอในวัวควรตรวจสอบกับสัตว์แพทย์ เงินไม่กี่ดอลลาร์ที่ใช้ไปอาจช่วยให้คุณประหยัดจากการซื้อที่เจ็บปวด ... หรืออาจช่วยให้คุณนำสัตว์ที่กู้ได้กลับบ้านในราคาต่อรองได้

 

หลังของวัวควรตั้งตรงโดยมีกระดูกสะโพกที่โดดเด่นและคอและศีรษะควรเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระโดยไม่เมื่อยล้า วัวที่ยืนโดยเอาหัวงอไปด้านข้างเสมออาจมีปัญหาทางสายตาหรือหูชั้นใน ดวงตาควรชัดเจนและมืดและปราศจากจุดสีน้ำเงินหรือสีขาว

การรีดนมวัว

การรีดนมวัวของคุณอาจเป็นประสบการณ์ที่ผ่อนคลายและน่ารื่นรมย์หรืออาจเป็น Mother Of All Rodeos ก็ได้ ประสบการณ์มากมายขึ้นอยู่กับคุณและทัศนคติของคุณ

จำไว้ว่าวัวของคุณอาจได้รับการรีดนมด้วยเครื่องมากกว่าด้วยมือและเตรียมตัวให้พร้อมทั้งด้วยอุปกรณ์ที่จำเป็นและโลกแห่งความอดทน คุณจะต้องวางเธอไว้ในเสาตอม่อซึ่งคุณสามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้านหรือคุณสามารถซื้อประตูศีรษะ (ใช้แล้ว) ด้วยเงินเพียงเล็กน้อย และหากคุณสามารถเข้าถึงรางบีบได้ให้นับพรของคุณเพราะสิ่งของที่น่าทึ่ง (และราคาแพง) เหล่านี้สามารถทำให้การรีดนมครั้งแรกเป็นเรื่องง่าย คุณอาจต้องการใช้อุปกรณ์ป้องกันการเตะในสองสามครั้งแรกโดยตั้งสมมติฐานว่าสิ่งที่วัวไม่คิดจะทำจะไม่กลายเป็นนิสัย อุปกรณ์ป้องกันการเตะมีหลายรูปแบบและราคาตั้งแต่ราคาถูกมากไปจนถึงราคาแพงมาก (แบบปีกข้างทำงานต่ำกว่า $ 10 และรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมาก)

การมีอาหารให้วัวเล็กน้อยเมื่อเธอถูกรีดนมทำให้ประสบการณ์ทั้งหมดน่าพึงพอใจยิ่งขึ้น วัวมีจิตใจที่เทียบเท่ากับเด็กอายุประมาณ 4 ขวบและสิ่งที่อร่อยจริงๆมักจะทำให้สถานการณ์แปลก ๆ เป็นที่ยอมรับได้มากขึ้น หลังจากที่คุณล็อกศีรษะของเธอเข้ากับเสาตอม่ออย่างแน่นหนา แต่อย่าให้แน่นเกินไปคุณจะล้างเต้านมของเธอให้สะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้ออ่อน ๆ (หาซื้อได้ที่โรงพยาบาลสัตว์แพทย์และโรงนมในราคาที่สมเหตุสมผล) จากนั้นตบหัวนมให้แห้งด้วย ผ้าขนหนูสะอาด

 

ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ดึงนมเล็กน้อยจากจุกนมแต่ละข้างลงในอุ้งมือและตรวจสอบลักษณะที่ปรากฏ ทุกคนรู้ว่านมที่ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างไรและนมที่ไม่แข็งแรง (นมเต้านมอักเสบ) ดูไม่แข็งแรงมีก้อนเหมือนคอทเทจชีสท่ามกลางสารที่เป็นน้ำ วัวของคุณอาจใช้เวลาสองสามนาทีในการ“ ปล่อยน้ำนมออกมา” เพราะมันต้องผ่อนคลายและปล่อยให้ร่างกายผลิตสารที่เรียกว่าออกซิโทซิน เมื่อหยอดนมแล้วจะใช้เวลาไม่นานในการเติมภาชนะของคุณ

จะทำอย่างไรกับนมของคุณ

นี่คือส่วนที่สนุก!

ความสะอาดเป็นกฎสำคัญสำหรับความปลอดภัยของนม เครื่องใช้ทั้งหมดต้องได้รับการดูแลให้สะอาดอย่างพิถีพิถัน เงินฝากของ Milkstone อาจถูกกำจัดออกด้วยกรดนมที่ขายในโรงเลี้ยงโคนมด้วยต้นทุนที่สมเหตุสมผลและสารฟอกขาวคลอรีนเป็นสารฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพ

แนะนำให้ใช้พาสเจอร์ไรส์และสามารถทำได้ในเครื่องหรือบนเตา หากคุณใช้วิธีตั้งเตาต้องใช้เครื่องวัดอุณหภูมินม (หรือคุณสามารถใช้เทอร์โมมิเตอร์ของผู้ผลิตเบียร์ซึ่งมีราคาประมาณ $ 7 มันลอยได้ซึ่งเยี่ยมมาก)

ในการพาสเจอร์ไรส์นมดิบบนเตาตั้งพื้นให้ใส่ลงในหม้อต้มสองชั้น (ควรใช้สเตนเลสสตีลอย่าใช้อลูมิเนียม) และทำให้นมร้อนถึง 140 ° ถือไว้ที่อุณหภูมินั้นเป็นเวลา 30 นาทีกวนเป็นครั้งคราวเพื่อป้องกันความร้อนไม่สม่ำเสมอ เมื่อคุณอุ่นเป็นเวลา 30 นาที (และใช่ระยะเวลาเป็นสิ่งสำคัญในการทำลายเชื้อโรค) ทำให้นมเย็นลงอย่างรวดเร็วโดยวางกระทะลงในอ่างที่มีน้ำใส่น้ำแข็ง ผัดอย่างต่อเนื่องจนอุณหภูมิลดลงถึง 40 °

นมพาสเจอร์ไรส์ของคุณจะมีครีม คุณสามารถใช้เครื่องแยกครีมแบบพร่องมันเนยหรือคุณสามารถใส่นมลงในภาชนะปากกว้างและใช้ทัพพีเทครีมจากด้านบนหลังจากผ่านไป 24 ชั่วโมง ครีมนี้ยอดเยี่ยมในสูตรไอศกรีมและไม่มีอะไรดีไปกว่าขนมปังโฮมเมดสดๆร้อนๆเหมือนเนยโฮมเมดชั้นหนา (ตีอย่างรวดเร็วในเครื่องปั่น) นมที่เหลือจากการทำเนยเหมาะสำหรับทำอาหารหรือสามารถใช้ในสูตรทำชีสได้หลายสูตร

ชีสทำเองที่บ้านสามารถทำได้ง่ายมากโดยบางสูตรต้องใช้ Rennet และอื่น ๆ ที่เรียกร้องให้มีวัฒนธรรมเริ่มต้น (อย่าใช้ Rennet ยี่ห้อ Junket สำหรับชีสแข็งมันทำขนมหวานที่ดีและชีสกระท่อมที่ผ่านได้ แต่มันไม่ได้มีความแข็งแรงเพียงพอสำหรับชีสชนิดแข็ง) ไม่ว่าคุณจะชอบชีสแข็งหรือชีสแบบนิ่มก็มีหลากหลาย มีสูตรอาหารบางอย่างที่เรียบง่ายและบางอย่างไม่มี การทำชีสครั้งหนึ่งเกือบจะเป็นงานศิลปะที่สูญหายไป แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการรื้อฟื้นขึ้นมาใหม่โดยมี บริษัท ผลิตเนยแข็งขนาดเล็กผุดขึ้นทั่วประเทศ

นอกจากนี้โยเกิร์ตยังมีรสชาติที่ยอดเยี่ยมเมื่อทำด้วยนมสดและเพิ่มลงในผลไม้ที่เก็บรักษาไว้ในบ้านของคุณพวกเขามีรสชาติที่ไม่มีผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในปริมาณเท่ากันได้

คุณจะไม่สามารถใช้นมทั้งหมดที่ผลิตได้เสมอไป มีหลายทางเลือกสำหรับนมส่วนเกิน ประการแรกแน่นอนคือการเพิ่มลูกหรือสองตัว ลูกโคสามารถเลี้ยงได้เพียงวันละแกลลอนและหย่านมเมื่ออายุหกสัปดาห์ หมูเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง นมส่วนเกินที่ป้อนให้กับลูกสุกรเป็นวิธีการเลี้ยงเบคอนที่มีต้นทุนต่ำ

แม้แต่นมที่คุณไม่สามารถใช้ด้วยเหตุผลใดเหตุผลหนึ่งก็สามารถนำมาใช้โดยสัตว์ขนาดเล็กบางชนิดได้ นมเต้านมอักเสบสามารถป้อนให้กับลูกวัวที่มีอายุมากได้อย่างปลอดภัยและยาปฏิชีวนะที่ใช้ในการรักษาโรคเต้านมอักเสบหรืออาการอื่น ๆ ?? และสิ่งที่ตกค้างในน้ำนม ?? จะไม่ส่งผลกระทบต่อลูกวัวหรือสุกร และพวกมันจะขับออกมาเป็นเวลานานก่อนที่เนื้อสัตว์จะมาถึงโต๊ะอาหารของคุณ

ยาปฏิชีวนะทั่วไปส่วนใหญ่ที่ใช้ในการรักษาอาการเจ็บป่วยอย่างใดอย่างหนึ่งจะมีคำเตือนบนฉลากเกี่ยวกับระยะเวลาที่จำเป็นในการขับสารตกค้างของยา หากคุณไม่สะดวกกับการ จำกัด เวลาที่ระบุไว้ (โดยปกติประมาณ 48 ถึง 72 ชั่วโมง) ให้เพิ่มเวลาอีกเล็กน้อยในช่วงการถอน ด้วยการดูแลที่เหมาะสมวัวของคุณไม่ควรได้รับการรักษาอาการเจ็บป่วย แต่เนื่องจากคุณอยู่ในการควบคุมโปรแกรมอาหารสัตว์และการได้รับยาและฮอร์โมนของเธอ (หรือขาด) คุณจึงมั่นใจได้ว่าแม้จะได้รับยาที่จำเป็นเป็นครั้งคราว น้ำนมของคุณจะปลอดภัยและบริสุทธิ์ [url=https://lucabet145.com/]สมัครบาคาร่า[/url]

 

ทางเลือกหนึ่งที่ไม่มีคือการขายนมเพื่อการบริโภคของมนุษย์ ตรวจสอบกฎระเบียบของกรมอนามัยของรัฐก่อนที่จะพยายามทำการตลาดนมของคุณ แม้ว่ารัฐของคุณจะอนุญาตให้มีวิสาหกิจเช่นนี้ แต่คุณอาจต้องคิดทบทวนเกี่ยวกับการขายให้ผู้อื่น เราอาศัยอยู่ในประเทศที่เต็มไปด้วยความสุขและความผิดพลาดอย่างหนึ่งอาจลบล้างการทำงานหนักไปตลอดชีวิต [url=https://lucabet145.com/]บาคาร่า[/url]

 

 ผู้ตั้งกระทู้ anazta (anaztasiameber-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2021-02-07 11:14:40 IP : 87.98.228.144


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.