ReadyPlanet.com


ชีวิตในวัยเด็กของ Einstein (1879-1904)


 Albert Einstein

อัลเบิร์ตไอน์สไตน์นักฟิสิกส์ชาวเยอรมันที่เกิดในเยอรมันได้ปรับปรุงแนวความคิดแรกที่ก้าวล้ำของเขาเวลาที่ดำเนินการเป็นพนักงานในที่ทำการสิทธิบัตรของสวิสในเมืองเบิร์น ภายหลังสร้างชื่อของเขาด้วยบทความทางด้านวิทยาศาสตร์สี่ชิ้นที่พิมพ์ในปี 1905 เขาก็ได้รับเกียรติศักดิ์ไปทั้งโลกจากแนวความคิดสัมพัทธภาพทั่วๆไปรวมทั้งรางวัลโนเบลในปีพ. ศาสตราจารย์ 2464 จากคำชี้แจงของการเกิดที่เรียกว่าเอฟเฟกต์โฟโตอิเล็กทริก ไอน์สไตน์ผู้รักความสงบเงียบปากกล้าที่เผยต่อมวลชนกับกระบวนการไซออนิสต์ไอน์สไตน์ย้ายถิ่นจากเยอรมนีไปยังสหรัฐฯเมื่อพวกท้องนาซีเข้ายึดอำนาจก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง เขาอาศัยรวมทั้งปฏิบัติงานในเมืองพรินซ์ตันเมืองนิวพบร์ซีย์ทั้งชีวิตที่เหลือ  918kiss

 

ชีวิตในวัยเด็กของ Einstein (1879-1904)

อัลเบิร์ตไอน์สไตน์กำเนิดช่วงวันที่ 14 มี.ค. พุทธศักราช 2422 ในเมืองอูล์มทางตอนใต้ของเยอรมนีเติบโตในครอบครัวชาวยิวชนชั้นกลางในไม่วนิก เมื่อตอนเป็นเด็กไอน์สไตน์คลั่งไคล้ในดนตรี (เขาเล่นไวโอลิน) เลขคณิตรวมทั้งวิทยาศาสตร์ เขาลาออกจากสถานที่เรียนในปีพ. ศาสตราจารย์ 2437 แล้วก็ย้ายไปที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งเขากลับมาศึกษาต่อรวมทั้งถัดมาได้เข้าห้องเรียนที่ Swiss Federal Polytechnic Institute ในเมืองซูริก ในปีพ. ศาสตราจารย์ 2439 เขาได้สละชนชาติเยอรมันรวมทั้งยังคงไม่มีเชื้อชาติอย่างเป็นทางการก่อนจะแปลงเป็นพสกนิกรสวิสในปี พุทธศักราช 2444

ขณะที่อยู่ที่ Zurich Polytechnic Einstein หลงเสน่ห์เพื่อนฝูงผู้เรียน Mileva Maric แม้กระนั้นบิดามารดาของเขาไม่เห็นพ้องกับการประลองนี้แล้วก็เขาขาดเงินที่จะสมรส ทั้งสองมีลูกสาวนอกกฎหมาย Lieserl กำเนิดเมื่อต้นปี 2445 ซึ่งไม่ค่อยดัง ภายหลังจากหาตำแหน่งเป็นเจ้าหน้าที่ที่ที่ทำการสิทธิบัตรสวิสในเบิร์นไอน์สไตน์สมรสกับมาริคในปี 2446 พวกเขาจะมีลูกอีกสองคนฮันส์อัลเบิร์ต (กำเนิดปี 1904) และก็เอมองอาร์ด (กำเนิดปี 2453)

 

ปีปาฏิหาริย์ของ Einstein (1905)

ขณะที่ดำเนินงานที่ที่ทำการสิทธิบัตรไอน์สไตน์ได้ดำเนินการที่ประดิษฐ์ที่สุดในชีวิตของเขาโดยผลิตบทความที่แปลกไม่น้อยกว่าสี่บทความในปี 1905 เพียงอย่างเดียว ในบทความแรกเขาใช้แนวคิดควอนตัม (ปรับปรุงโดย Max Planck นักฟิสิกส์ชาวเยอรมัน) กับแสงสว่างเพื่อชี้แจงการเกิดที่เรียกว่าเอฟเฟกต์โฟโตอิเล็กทริกซึ่งอุปกรณ์จะปลดปล่อยอนุภาคที่มีประจุไฟฟ้าออกมาเมื่อได้รับแสง บทความลำดับที่สองมีการพิสูจน์การทดสอบของไอน์สไตน์เกี่ยวกับการมีอยู่ของอะตอมซึ่งเขาได้รับจากการวิเคราะห์การปรากฏของการเคลื่อนที่แบบบราวเนียนซึ่งอนุภาคเล็กๆถูกแขวนลอยอยู่ในน้ำ

ในบทความลำดับที่สามและก็โด่งดังที่สุดชื่อ“ On the Electrodynamics of Moving Bodies” ไอน์สไตน์ได้เจอหน้ากับความไม่ถูกกันที่เห็นได้ชัดระหว่างแนวความคิดฟิสิกส์หลัก 2 แนวคิด ดังเช่นว่า แนวความคิดของไอแซกนิวตันเกี่ยวกับอวกาศรวมทั้งเวลาสัมบูรณ์แล้วก็ความนึกคิดของ James Clerk Maxwell ที่ว่าความเร็วของแสงสว่างเป็น คงเดิม สำหรับการทำแบบนี้ไอน์สไตน์ได้ชี้แนะแนวคิดสัมพัทธภาพพิเศษของเขาซึ่งนับได้ว่ากฎของฟิสิกส์เช่นกันต่อให้สำหรับวัตถุที่เคลื่อนในกรอบอืดอาดที่ไม่เหมือนกัน (กล่าวอีกนัยหนึ่งด้วยความเร็วคงเดิมเมื่อเทียบเคียงกัน) รวมทั้งความเร็วของแสงสว่างเป็นค่าคงตัว ในเฟรมอืดอาดทั้งผอง เอกสารฉบับลำดับที่สี่เกี่ยวกับความเกี่ยวเนื่องฐานรากระหว่างมวลและก็พลังงานซึ่งแนวความคิดที่มองดูก่อนหน้าที่ผ่านมาแยกจากกันอย่างสิ้นเชิง สมการที่มีชื่อของไอน์สไตน์ E = mc2 (โดยที่“ c” เป็นความเร็วคงเดิมของแสงสว่าง) แสดงความเกี่ยวข้องนี้

 

จากซูริกถึงเบอร์ลิน (2449-2475)

ไอน์สไตน์ยังคงทำงานอยู่ข้างในออฟฟิศสิทธิบัตรจนกระทั่งปีพ. ศาสตราจารย์ 2452 ท้ายที่สุดเขาก็ได้เจอโพสต์ด้านวิชาการเต็มเวลาที่มหาวิทยาลัยซูริก ในปีพ. ศาสตราจารย์ 2456 เขามาถึงมหาวิทยาลัยเบอร์ลินซึ่งเขาครองตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันฟิสิกส์ไคเซอร์วิลเฮล์ม การย้ายคราวนี้เกิดขึ้นกับจุดเริ่มแรกของความเกี่ยวเนื่องที่โรแมนติกของ Einstein กับลูกพี่ลูกน้องของเขา Elsa Lowenthal ซึ่งท้ายที่สุดเขาก็จะสมรสภายหลังแยกทางกับ Mileva ในปีพ. ศาสตราจารย์ 2458 ไอน์สไตน์ได้เผยแพร่แนวคิดสัมพัทธภาพทั่วๆไปซึ่งเขาถือได้ว่าผลงานชิ้นโบแดงของเขา แนวความคิดนี้พบว่าแรงโน้มถ่วงแล้วก็การเคลื่อนที่สามารถมีผลต่อเวลารวมทั้งอวกาศได้ ตามหลักทฤษฎีความเสมอภาคกันของไอน์สไตน์ซึ่งถือว่าแรงดึงของแรงโน้มถ่วงในแนวทางเดียวจะเท่ากันกับการเร่งความเร็วในแนวทางตรงกันข้าม - ถ้าหากแสงสว่างโค้งงอด้วยความเร่งควรต้องโค้งงอด้วยแรงโน้มถ่วงด้วย ในปีพ. ศาสตราจารย์ 2462 การเดินทางสองครั้งที่ถูกส่งไปกระทำทดสอบระหว่างสุริยอุปราคาพบว่าแสงสว่างจากดวงดาวที่อยู่ไกลห่างถูกหักเหหรือโค้งงอตามแรงโน้มถ่วงของดวงตะวันตามแนวทางที่ไอน์สไตน์คาดคะเนไว้

แนวความคิดสัมพัทธภาพทั่วๆไปเป็นแนวความคิดหลักที่แรกของแรงโน้มถ่วงตั้งแต่แมื่อของนิวตันเมื่อกว่า 250 ปีกลายและก็คำตอบดังที่กล่าวมาข้างต้นกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความเคลื่อนไหวอย่างยิ่งไปทั่วทั้งโลกโดย London Times ประกาศว่าเป็น "การเปลี่ยนแปลงด้านวิทยาศาสตร์" แล้วก็ "แนวความคิดใหม่ของจักรวาล & rdquo; ไอน์สไตน์เริ่มเดินทางไปทั่วทั้งโลกโดยกล่าวเฉพาะหน้าหมู่คนหลายพันคนภายในสหรัฐฯอังกฤษประเทศฝรั่งเศสแล้วก็ประเทศญี่ปุ่น ในปีพ. ศาสตราจารย์ 2464 เขาได้รับรางวัลโนเบลจากผลงานโฟโตอิเล็กทริกเนื่องมาจากงานของเขาเกี่ยวกับแนวความคิดสัมพัทธภาพยังคงเป็นที่คัดค้านกันอยู่ขณะนั้น เร็วนี้ๆไอน์สไตน์ก็เริ่มคิดทฤษฎีของเขาเพื่อสร้างวิทยาศาสตร์จักรวาลวิทยาใหม่ซึ่งถือว่าเป็นเอกภพเป็นแบบไดนามิกแทนที่จะเป็นแบบคงเดิมและก็สามารถขยายและก็หดตัวได้ผู้ตั้งกระทู้ manat :: วันที่ลงประกาศ 2021-05-26 19:30:40 IP : 10.0.0.77


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.